top of page

Shared Interests Group

公開·129 位會員

Nên chọn thời điểm nào để ghép mai vàng?

Đây là một câu hỏi quan trọng đối với những người yêu thích cây cảnh và muốn tạo ra những chủng loại mai độc đáo. Mai vàng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng trong văn hóa Việt Nam. Để thành công trong việc ghép mai vàng, hãy tìm hiểu về thời điểm phù hợp và các kỹ thuật ghép phổ biến.

Thời điểm thích hợp để ghép tại vườn mai bán tết hường là vào mùa khô, khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch. Lúc này, cây mai đã hồi phục sau khi dồn hết năng lượng vào việc đưa ra hoa trong mùa xuân. Việc ghép bonsai mai vàng vào thời điểm này sẽ giúp chồi ghép phát triển mạnh mẽ, có đủ dưỡng chất để phát triển và thích ứng với môi trường mới.

Các kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến có thể được áp dụng để tạo ra những chủng loại độc đáo và đẹp mắt. Dưới đây là mô tả chi tiết về hai phương pháp ghép thường được sử dụng:

Ghép mắt ngủ:

Lựa chọn mầm ghép không quá già hoặc non.

Loại bỏ lá và chỉ giữ lại phần cuống.

Tách miếng vỏ hình chữ nhật ở phần mầm ghép và giống ghép.

Ghép mầm ghép vào giống ghép, đảm bảo miếng ghép khít và không dính nước.

Quấn bằng nilon và để ở nơi mát. Sau một thời gian, kiểm tra để đảm bảo mầm ghép đã chặt lại và tươi tắn.

Ghép mai cắm đọt:

Cắt đôi đọt ghép và cắm vào gốc ghép.

Cắt vỏ ở hai bên hông gốc ghép.

Dùng dây nylon cột mối ghép và bao kín trong khoảng 2 tuần.

Sau khi kiểm tra thấy mầm ghép chặt và tươi tắn, bỏ ra ngoài.

Ghép mắt kim:

Chọn chồi mai to và khỏe.

Rạch vỏ ở gốc ghép tạo hình chữ H.

Tách vỏ và đặt mầm ghép vào.

Dùng dây nylon để cột mối ghép và bao kín. Sau 2 tuần, kiểm tra và tháo nylon nếu mầm ghép tốt.

===>> Xem thêm: Tham khảo phôi mai vàng sống được bao lâu


Tên gọi và Phân bố

Hoa mai, còn được biết đến với các tên gọi như cây mai vàng, hoàng mai, huỳnh mai, là một trong những loài cây quý giá thuộc về loài Ochna integerrima, trong họ Ochnaceae. Loài cây này, được biết đến dưới cái tên tiếng Anh là Apricot Flowers, thường được trưng bày trong dịp Tết Nguyên Đán cùng với các loại hoa truyền thống như hoa đào, hoa hồng. Phân bố chủ yếu của hoa mai tập trung ở khu vực dãy Trường Sơn, cũng như các tỉnh miền Trung Nam như Quảng Nam, Đà Nẵng, và Khánh Hòa. Ngoài ra, chúng cũng được tìm thấy dọc theo Đồng bằng sông Cửu Long và một số ít khu vực trên cao nguyên.

Nguồn gốc và Ý nghĩa

Cây hoa mai có nguồn gốc từ một loài cây dại ở Trung Quốc đã được trồng trọt gần 3000 năm trước. Người dân Việt Nam đã khám phá ra loài cây này khi khai khẩn đất đai ở miền Nam và chúng nở rộ vào dịp Tết, gây ấn tượng mạnh mẽ như hoa đào. Với thời gian, hoa mai đã trở thành một biểu tượng cho Tết Nguyên Đán, đại diện cho sự kiên trì và sức sống mãnh liệt của con người Việt Nam trong việc khai phá và xây dựng đất nước.

Trong văn hóa Việt Nam mai vàng bonsai thường được coi là biểu tượng của sự sung túc, tài lộc và giàu sang. Hình ảnh của hoa mai bung nở mang theo ý nghĩa về sự phồn thịnh, hy vọng cho một năm mới an lành và hạnh phúc. Đồng thời, cây hoa mai cũng là biểu tượng cho sự kiên trì, sức mạnh và bền bỉ trong cuộc sống, như rễ cây chôn sâu vào lòng đất, vẫn mãi nở hoa mỗi mùa xuân, mang lại nguồn cảm hứng và hi vọng cho mọi người.

Từ thời xa xưa, người Trung Quốc đã yêu thích hoa mai vì vẻ đẹp của nó. Hoa mai vàng cùng Tùng, Cúc có thể được xem là nhóm “Tuế hàn tam hữu”, được trân trọng như là quốc hoa của Trung Quốc.

Hoa mai vốn là loại cây hoang dại, dễ sinh trưởng và phát triển, có khả năng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới. Nếu muốn cây mai nở đẹp và có tuổi thọ cao, bạn cần biết cách chăm sóc tốt nhất.

Nhờ đặc điểm rụng lá vào cuối mùa đông và nở hoa vào đầu xuân, cây mai không chỉ được trồng làm cảnh chơi tết ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia châu Á khác.

Những phương pháp này đều đòi hỏi sự chính xác và kỹ thuật, nhưng nếu thực hiện đúng cách, bạn sẽ có được những chậu mai vàng đẹp và phong cách, sẵn sàng làm điểm nhấn tuyệt vời cho không gian của bạn trong dịp Tết và Xuân về. Chúc bạn thành công!


關於

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

會員

 • arthurtzengcuhkirs
 • Bareford Berninger
  Bareford Berninger
 • Arlas Malssu
  Arlas Malssu
 • ambla bulanns
  ambla bulanns
 • Riva Motwani
  Riva Motwani
bottom of page